19 thg 12, 2012

BÁNH CHƯNG TRANH KHÚC

http://l.yimg.com/bt/api/res/1.2/ksxNYHoadeXFPmRdFbIwqg--/YXBwaWQ9eW5ld3M7cT04NTt3PTQwMA--/http://l.yimg.com/os/401/2012/01/16/5-resize_083930.jpg





Bánh chưng Tranh Khúc ngon từ khâu chọn gạo, chọn đỗ. Gạo đều đặt từ Hải Hậu, Nam Địnhđã xay trắng. Đỗ xanh phải to đều và thơm, được mua từ Hưng Yên, Hà Nam. Gạo được vo sạch để ráo nước, đỗ được xay vỏ sau đó cho vào nồi đồ cho bở đỗ...
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/b7.jpg

Đểmang đến cho người tiêu dùng một chiếc bánh chưng ngon, khâu đầu tiên mà những người làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, Thường Tín, Hà Nội) phải làm đó là phân loại lá (trước khi rửa).
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc8.jpg

Sauđó, dùng bàn chải cọ từng lá cho sạch rồi ngâm vào trong nước.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc9.jpg

Đây là công đoạn tước sống lá để khi gói lá không bị gãy.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc1.jpg

Thịt làm bánh phải nửa nạc nửa mỡ.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc4.jpg

Gạo nếp Hải Hậu trắng ngần.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc5.jpg

Ngâm gạo khoảng 15 phút.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc6.jpg

Vo lại gạo và để gạo ráo nước sau đó gói bánh.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc3.jpg

Đỗ được đồ chín để giúp nhân bánh mịn và đỗ bở hơn.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc2.jpg

Dùng cân chia thịt cho đều mỗi chiếc bánh.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc10.jpg

Nắmđỗ và thịt để gói dễ hơn. Người làm bánh lúc nào cũng phải dùng găng tay,
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc11.jpg

Là nghề truyền thống, chuyên nghiệp, người thợ Tranh Khúc gói bánh nhanh thoăn thoắt, chưa đầy 1 phút đã xong được một chiếc bánh.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc12.jpg

Buộc lạt cho bánh cũng quan trọng không kém, để cho bánh không bị vỡ khi luộc.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc14.jpg

Những chiếc bánh vừa gói xong, không cần khuôn nhưng qua tay các "nghệnhân" gói bánh của nghề vẫn cứ vuông và đều chằn chặn.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bc15.jpg

Bánhđưa vào nồi hơi luộc từ 7 - 8 tiếng sẽ chín mềm, thơm ngon, lá xanh vàng đẹp.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phuongthuy/2012_01_10/bcc21_copy.jpg

Mỗi người một công đoạn gói bánh, những công nhân làm bánh đều đeo găng tay khi làm việc để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét